Vựa Hoa Giấy Miền Nam trong-hoa-giay-lam-hang-rao-1024x683 Cách tưới nước và chăm sóc cho hoa giấy Loại cây hoa giấy
Trồng hoa giấy làm hàng rào cho công ty

Cách tưới nước và chăm sóc cho hoa giấy

Cách tưới nước và chăm sóc cho hoa giấy –  Trong bài viết này, nhà vườn sẽ giới thiệu đến các bạn 3 giai đoạn tưới nước cho cây Hoa Giấy. Tuy rất đơn giản nhưng mà nhiều người vẫn chưa biết.

cách chăm sóc cây hoa giấy

Mỗi giai đoạn sẽ có mục đích khác nhau, vì chăm sóc Hoa giấy rất dễ nên chỉ có 3 giai đoạn của cây mà mình cần chăm sóc thôi.

Giai đoạn 1:
Để cho cây Hoa Giấy phát triển mạnh, đâm chồi nảy lộc (không cần ra Hoa), xin nhắc lại là không cần ra hoa để cây phát triển mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

hoa giấy thiếu dinh dưỡng sau khi hết đợt ra hoa

Đầu tiên cần có đất thoát nước tốt, giá thể bạn có thể trộn từ hỗn hợp đất, trấu hun, xơ dừa, phân trùn quế, xỉ than, vỏ lạc… Mục đích là để đất có dinh dưỡng, dữ ẩm và thoát nước tốt thôi ạ.

Cành hoa giấy lớn nhanh

Nếu bạn không có đủ những thứ trên thì có thể trộn đất với xỉ than hay xơ dừa thôi cũng được rồi có thể mua NPK(20-20-20) dạng hạt rắc lên mặt chậu và tưới nước như bình thường. Khi mưa nhiều thì các bạn không cần tưới nhưng phải đảm bảo được độ ẩm cho cây, còn vào mùa khô thì bạn nên tưới nước đều 1 ngày 2 lần sáng và tối. Để dữ độ ẩm cho cây, khi đó thì rễ cây sẽ phát triển mạnh và hấp thu chất dinh dưỡng từ các thành phần có trong đất hoặc NPK, vì giai đoạn này cây chủ yếu tập trung phát triển cành lá.

Cây hoa giấy phát triển do được chăm sóc tốt

Các bạn có thể đo độ ẩm của đất bằng cách ấn nhẹ đầu ngón tay để cảm nhận thấy được độ ẩm của đất sao cho đất không dính lên đầu ngón tay của mình thì là cây đang có được độ ẩm tốt. Các bạn tưới nước tự nhiên, nước giếng, còn nếu bạn tưới bằng nước máy thì nên để một lúc để bay bớt Clo rồi tưới như bình thường (tốt nhất là không dùng nước Clo). Điều quan trọng trong quá trình chăm sóc cây phát triển là luôn dữ được ẩm cho cây, nếu cây khô thì bộ rễ nào đang ra mới sẽ bị hỏng và cần thời gian phục hồi. Những phản hồi tốt của Hoa Giấy đủ dinh dưỡng và phát triển là có nhiều chồi non, lá rất tươi, xanh đậm và phẳng.

Giai đoạn 2:
Để cho cây ra nhiều hoa và đều, trước tiên chúng ta hãy điểm lại những lý do phổ biến khiến Hoa Giấy không thể ra hoa hoặc ra hoa không đều như là:
– Cây bị ngập úng
– Cây thừa chất dinh dưỡng
– Cây thiếu nhiều chất dinh dưỡng
– Không đủ ánh nắng
– Cắt tỉa quá dài
– Bộ rễ bị tổn thương hoặc gãy
– Để rễ cây trong chậu ăn xuống đất

hoa giấy nở đẹp khi có nhiều nắng

Bước đầu tiên để giúp Hoa Giấy nở hoa rực rỡ, sắc nét và bền là hãy đặt chúng ở nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, càng nắng càng tốt. Hoa giấy sẽ cho ra hoa đẹp và đều hơn khi chúng được đón nhận ánh nắng nhiều hơn 6h/ngày, nếu trồng ở nơi có ánh nắng không đều thì cây sẽ cho lá xanh đậm, khỏe nhưng sẽ ra ít hoa.

Có 2 cách phổ biến để giúp Hoa Giấy ra hoa là
– Ngắt nước đến khi cây héo
– Ngắt nước đến khi cây héo và tỉa cành lá

1: Ngắt nước Hoa Giấy đến khi cây héo
Khi Hoa Giấy xanh tốt, đủ chất dinh dưỡng, chúng ta tiến hành giai đoạn ngắt nước ức chế sinh trưởng để thúc cây phân hóa mầm hoa. Chú ý là áp dụng khi cây đã đầy đủ chất dinh dưỡng, xanh tốt.

Hoa giấy đang dần héo lá

Ngắt nước theo % thể tích chúng ta tưới chứ không ngắt đột ngột, sẽ bị sốc và không tốt cho cây. Ví dụ: Thường ngày chúng ta tưới 100%, hôm sau sẽ là 50%, ngày tiếp theo sẽ là 25% – 10% – 5% và không tưới nữa.

Đến khi cây bị héo lá thì chúng ta tưới nước trở lại cho cây, để cây tươi lại, sau đó ta tiếp tục ngắt nước để cây héo. Lặp đi lặp lại chu trình như vậy khoảng 2 tuần thì cây sẽ phân hóa mầm hoa khắp tán. Khi đã có nhiều nụ thì chúng ta cần phải dữ ẩm cho cây liên lục nếu không nụ hoa sẽ hỏng, bạn cần đi xa không tiện tưới thì có thể lắp hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc ít nhất bạn đổ nước vào chai lọ gì đó với lượng nước đủ dữ ẩm trong lúc bạn đi vắng và đục lỗ để nhỏ giọt.
Sau khi nở nụ, ta tưới nước trở lại khoảng 3-5 ngày thì bắt đầu bổ sung NPK cho cây, khi đã ra hoa rồi thì cứ 10 ngày ta lại rắc NPK 1 lần đến khi hoa tàn thì thôi. Áp dụng đúng phương pháp này thì đảm bảo cây Hoa Giấy nhà bạn sẽ bền hoa không dưới 45 ngày.

2: Ngắt nước đến khi cây héo và tỉa cành lá
Người ta thường dùng cách này để áp dụng vào dịp Tết cổ truyền Việt Nam, vì còn gì vui hơn khi ngàn hoa đua sắc thắm lại nở rộ vào đúng ngày Tết các bạn nhỉ, cách này sẽ cho ra Hoa dày và đẹp mắt hơn vì khi ngắm nhìn chúng chỉ thấy toàn hoa chứ chả thấy lá đâu cả.

Bước đầu chúng ta cắt tỉa toàn bộ cành non khoảng 5-8 cm. Nếu bắt buộc phải tỉa dài thì ta nên tỉa với tần suất tối đa 2 lần/năm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như ra hoa của cây.

hoa giấy ra hoa sau khi cắt tỉa cành và có dinh dưỡng

Sau đó ta tuất sạch những lá còn lại (chỉ để lại 1 ít lá) để cây trơ cành rồi ngưng tưới nước để cây khô, nếu quá nhiều sương hoặc có mưa thì cũng phải can thiệp không cho nước mưa ngấm vào cây (có thể dùng bạt, ni lông… để chặn nước ngấm vào cây). Đến khi lá héo thì ta tưới lượng nước vừa phải cho cây tươi lên, rồi lại ngắt nước cho héo. Lúc này cây sẽ phân hóa ra rất nhiều mầm hoa, ta cứ lặp lại chu trình này đến khi cây phân bố mầm hoa khắp các tán thì bắt đầu tưới nước đều và lúc nào cũng phải dữ độ ẩm cho cây, bón NPK, (có thể bổ sung Vitamin B1) như cách chúng tôi đã trình bày ở trên. Các bạn sẽ sở hữu cây Hoa Giấy với bộ tán đầy hoa và siêu bền.